Chứng nhập hợp quy

Trang chủ » Chứng nhập hợp quy

Tất cả sản phẩm hàng hóa sản xuất và lưu thông trên thị trường phải được nhà nước quản lý, và việc quản lý này được thực hiện bởi các cán bộ chuyên ngành. Hay nói cách khác để lưu thông hàng hóa trên thị trường thì các sản phẩm cần phải chứng nhận hợp quy. Vậy chứng nhận hợp quy là gì? Thủ tục trình tự chứng nhận hợp quy như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây:

1. Chứng nhận hợp quy là gì?

Chứng nhận hợp quy là hoạt động đánh giá và xác nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật (chứng nhận hợp quy ). Đây là loại hình chứng nhận được thực hiện theo sự thỏa thuận của tổ chức, cá nhân có nhu cầu chứng nhận với tổ chức chứng nhận sự phù hợp (bên thứ ba).

Đối tượng Chứng nhận hợp quy là sản phẩm hàng, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường theo những tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, khu vực và cả tiêu chuẩn nước ngoài hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN), quy chuẩn kỹ thuật địa phương (QCĐP) quy định. Những đối tượng quy định trong QCKT thường liên quan đến an toàn, sức khỏe, môi trường mang tính bắt buộc áp dụng, nếu các doanh nghiệp muốn hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc những đối tượng quy định này.

Sản phẩm hàng hóa cần phải chứng nhận hợp quy

Sản phẩm hàng hóa cần phải chứng nhận hợp quy

2. Tại sao phải thực hiện việc chứng nhận hợp quy?

  2.1 Đối với doanh nghiệp

Thông qua hoạt động đánh giá, Giấy chứng nhận sẽ giúp các doanh nghiệp không ngừng hoàn thiện và phát triển hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm nhằm đem đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Việc chứng nhận hợp quy sẽ là tăng chất lượng sản phẩm luôn được ổn định và nân cao giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hơn nữa yêu cầu của quy chuẩn được sử dụng để đánh giá, chứng nhận. Vì vậy, doanh nghiệp không phải đối diện với những rủi ro do bị thu hồi sản phẩm không phù hợp với chất lượng sản phẩm theo quy định và phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.

∗ Chứng nhận hợp quy sẽ là văn bản chứng nhận cho doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng và các đối tác liên quan khi mua và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

∗ Chứng nhận hợp quy : Là một trong những văn bằng pháp lý làm nâng cao uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp trên thì trường trong nước và quốc tế do được bên thứ ba chứng nhận.

  2.2 Đối với người tiêu dùng

Khi sử dụng những sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy doanh nghiệp sẽ yên tâm khi sử dụng các sản phẩm đảm bảo yêu cầu chất lượng, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường sinh thái .

  2.3 Đối với cơ quan quản lý nhà nước

Chứng nhận hợp quy giúp cho nhà nước thuận lợi trong việc quản lý các loại sản phẩm đang lưu hành trên thị trường nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm, hàng hóa nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển.

3. Sản phẩm cần phải chứng nhận hợp quy

Do nhu cầu phát triển kinh tế nên hoạt động sản xuất hàng hóa ngày càng đa dạng với số lượng sản phẩm chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy rất đa dạng gồm các nhóm sản phẩm sau:

  • Nhóm sản phẩm thực phẩm: Sữa, rượu, bia, phụ gia thực phẩm…
  • Nhóm sản phẩm thuộc quản lý Bộ Khoa học công nghệ: Điện, điện tử, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em….
  • Nhóm nông nghiệp: Phân bó; Thức ăn chăn nuôi; Thuốc bảo vệ thực vật; Giống cây trồng…
  • Nhóm vật liệu xây dựng: Nhóm sản phẩm clanhke xi măng và xi măng; Nhóm sản phầm phụ gia cho xi măng, bê tông và sữa; Nhóm sản phẩm vật liệu xây dựng chứa sợi vô cơ, sợi hữu cơ tổng hợp; sản phẩm nhôm hợp kim nhôm định hinh; ống nhựa polyvinyl clorua không hóa dẻo (PVC-U) và sản phẩm trên cơ sở gỗ; Nhóm sản phẩm sơn, vật liệu chống thấm và vật liệu xảm khe; Nhóm sản phẩm gạch, đá ốp lát; Nhóm sản phẩm sứ vệ sinh; Nhóm sản phẩm cốt liệu cho bê tông và vữa; Nhóm sản phẩm cửa sổ, cửa đi; Nhóm sản phẩm vật liệu xây….
  • Nhóm sản phẩm thông tin, truyền thông: Điện thoại di động; Laptop, máy vi tính; Thiết bị truyền thông…
  • Nhóm sản phẩm thuộc quản lý Bộ Giao thông – Vận tải: Xe đạp điện; Thiết bị giám sát hành trình; Gương, lốp, kính.
  • Các nhóm sản phẩm khác theo quy định

4. Thủ tục công bố hợp quy sản phẩm hàng hóa

  4.1 Đối với sản phẩm được sản xuất trong nước

Quy định tại Điều 5 của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 12 năm 2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc Quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với sản phẩm trong nước. Các sản phẩm hàng hóa sau khi chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 cần phải được công bố hợp quy. Quy trình như sau:

  – Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy giấy theo mẫu đăng ký chứng nhận của tổ chức;

  – Bước 2: Tiến hành ký kết hợp đồng, báo giá;

  – Bước 3: Tư vấn xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng tại nhà máy (nếu đã có chứng chỉ ISO 9001 thì bỏ qua bước này);

  – Bước 4: Viện Chất Lượng tiến hành đánh giá hợp quy tại nhà máy và lấy mẫu thử nghiệm;

  – Bước 5: Thẩm xét hồ sơ đánh giá;

  – Bước 6: Viện Chất Lượng cấp giấy chứng nhận hợp quy giấy;

  – Bước 7: Công bố hợp quy tại Sở ban ngành.

 

Lưu ý: Đối với sản phẩm sản xuất trong nước khi thực hiện chứng nhận hợp quy cần phải có chứng nhận ISO 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng trong doanh nghiệp

  4.2 Đối với sản phẩm hợp quy sản phẩm nhập khẩu 

Sảm phẩm giấy nhập khẩu cần phải chứng nhận hợp quy hay kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu theo phương thức 7 quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN. Giấy chứng nhận hợp quy theo phương thức 7 chỉ có giá trị hiệu lực đối với lô hàng được đánh giá chứng nhận.

  – Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy tại Viện Chất Lượng;

  – Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu đăng ký thủ tục kiểm tra chất lượng với Hải quan (đối với lô hàng nhập khẩu);

  – Bước 3: Viện Chất Lượng tiến hành đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm của lô hàng (có thể lấy mẫu tại cảng hoặc tại kho hàng);

  – Bước 4:Viện Chất Lượng cấp giấy chứng nhận hợp quy hàng nhập khẩu.

 

Kết luận

Chứng nhận hợp quy là hoạt động cần thiết và bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu sản phẩm hàng hóa hay thiết bị tại Việt Nam. Chính vì thế, doanh nghiệp cần phải nghiêm túc thực hiện và đáp ứng yêu cầu quy định của Pháp luật. Viện Chất Lượng Việt Nam – Tổ chức tư vấn cấp giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm hàng hóa trên toàn quốc. Mọi thông tin liên hệ tư vấn qua hotline 090.284.2298 để được hỗ trợ nhanh nhất.

GỌI ĐIỆN NGAY 0902.842.298