Kiểm định máy móc thiết bị xây dựng | Hỗ trợ toàn quốc

Trang chủ » Tin tức viện chất lượng
Tin tức viện chất lượng
31-05-2024
3 lượt xem

Thiết bị phục vụ công tác xây dựng cơ bản, xây dựng công nghiệp, giao thông thủy lợi được gọi chung là máy móc, thiết bị xây dựng. Các thiết bị này có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất, chất lượng và thời gian hoàn thành các công trình, giúp tiết kiệm nhân công trong quá trình lao động. Vậy kiểm định máy móc thiết bị xây dựng là gì? cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

 

1. Kiểm định máy móc xây dựng là gì?

Việc kiểm định an toàn để đánh giá tình trạng hoạt động của máy móc thiết bị đó. Như vậy sẽ đưa ra những kết luận để đảm bảo rằng thiết bị đó có thực sự an toàn và hoạt động hiệu quả hay không. Ngoài ra, trong khi kiểm định, người dùng có thể phát hiện được những nguy cơ về mất an toàn và giải quyết kịp thời nhất.

Khi xảy ra tai nạn lao động liên quan đến máy móc thiết bị xây dựng, doanh nghiệp sẽ tốn khoản lớn chi phí cho việc bồi thường và sửa chữa. Việc kiểm định an toàn thiết bị xây dựng thường xuyên sẽ hạn chế tai nạn và tiết kiệm chi phí lớn.

Nhưng đơn vị thực hiện kiểm định bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động của các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, sau khi máy móc được kiểm định sẽ được dán tem kiểm định để chứng minh chúng đủ khả năng để tiếp tục tiến hành công việc, hơn nữa mọi thông tin kiểm định sẽ đề được đưa vào hồ sơ để phục vụ lần kiểm định khác.

Danh mục máy móc thiết bị xây dựng cần kiểm định

Danh mục máy móc thiết bị xây dựng cần kiểm định

✅ Xem thêm: Cấp chứng chỉ an toàn lao động giá rẻ toàn quốc 

2. Danh mục máy móc thiết bị xây dựng cần kiểm định

 • Các loại máy vận chuyển hàng hóa, con người lên cao: kích, tời, pa lăng xích, pa lăng cáp, thang tải, cần trục, ống trục…
 • Máy vận chuyển liên tục: băng tải, gầu tải, vít tải, băng chuyền…
 • Máy mài sàn bê tông, máy xoa nền, máy chát tường…
 • Các loại máy làm đất nền: máy đào đất, máy xúc ủi, máy lu ( máy lu rung, máy lu tĩnh), máy đầm nền…
 • Máy sản xuất vật liệu xây dựng: máy nghiền, sàng, phân loại và rửa đá, sỏi, quặng, cát…
 • Máy phát lực cung cấp động lực cho các máy khác hoạt động: máy phát điện, máy nén khí…
 • Các loại máy phục vụ công tác bê tông và bê tông cốt thép: máy trộn bê tông, trạm trộn bê tông, xe bồn vận chuyển bê tông, máy đầm rung, máy đầm dùi, máy đầm bàn…
 • Cái loại máy thi công mặt đường nhựa: trạm trộn nhựa nóng, máy rãi nhựa nóng, xe phun tưới nhựa, máy cắt đường bê tông
 • Máy siêu âm, máy dò cốt thép, máy trắc địa, máy đo chiều sâu vết nứt, một số cân điện tử, cân có tải trọng lớn và thước kĩ thuật cao…
 • Kiểm định các loại xe lu, xe múc, xe ủi,…
 • Kiểm định các loại máy móc như máy đào, máy khoan,…

✅ Xem thêm: Chứng nhận hợp quy thiết bị bảo hộ lao động | Chi phí hợp lý

3. Vì sao cần kiểm định máy móc thiết bị xây dựng?

Đảm Bảo An Toàn Lao Động

Theo số liệu thống kê hàng năm, số người chết, bị thương do tai nạn lao động nhất là trong xây dựng rất lớn. Một phần nguyên nhân do sự chủ quan của người lao động, phần nhiều do vấn đề an toàn trong xây dựng chưa được quan tâm đúng cách. Thiết bị xây dựng thông thường sẽ có kích thước lớn, nếu trong quá trình vận hành xảy ra hỏng hóc kỹ thuật rất dễ gây ra các tai nạn thương tâm.

Kiểm định máy móc xây dựng giúp phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố kỹ thuật, đảm bảo máy móc hoạt động ổn định, từ đó bảo vệ an toàn cho người lao động.

Tăng Hiệu Suất Làm Việc

Máy móc được kiểm định và bảo dưỡng định kỳ sẽ hoạt động hiệu quả hơn, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động do hỏng hóc, từ đó nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Tuân Thủ Quy Định Pháp Luật

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các doanh nghiệp cần thực hiện kiểm định máy móc định kỳ để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn lao động. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến các hình phạt nặng nề và ảnh hưởng xấu đến uy tín của doanh nghiệp.

Việc kiểm định đã được cơ quan Nhà nước ban hành, có văn bản quy định chế tài xử phạt khi cơ sở sử dụng không thực hiện kiểm định thiết bị chi tiết trong Nghị định 88/2015/NĐ-CP ngày 7/10/2015.

Máy móc được kiểm định và bảo dưỡng định kỳ sẽ hoạt động hiệu quả hơn

Máy móc được kiểm định và bảo dưỡng định kỳ sẽ hoạt động hiệu quả hơn

✅ Xem thêm: Chứng nhận hợp quy giày bảo hộ lao động | Uy tín – Nhanh gọn

4. Quy trình kiểm định máy móc xây dựng

Bước 1: Liên hệ đơn vị kiểm định uy tín

Cơ sở có nhu cầu kiểm định máy móc thiết bị xây dựng liên hệ trực tiếp đơn vị có chức năng kiểm định để được hướng dẫn và tư vấn.

Bước 2: Xác nhận hợp đồng, lên kế hoạch kiểm định 

Bước 3: Kiểm định viên thực hiện kiểm định tại hiện trường

– Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật và lý lịch thiết bị;

– Kiểm tra bên ngoài;

– Kiểm tra vận hành không tải;

-Kiểm tra vận hành có tải của tất cả các cơ cấu.

Bước 4: Xử lý kết quả

 • Lập biên bản kiểm định
 • Kết quả đạt yêu cầu, kiểm định viên dán tem kiểm định lên vị trí dễ quan sát, sau 5 ngày làm việc đơn vị kiểm định sẽ cấp Giấy chứng nhận kết quả kiểm định.
 • Kết quả không đạt yêu cầu, chỉ cấp biên bản kiểm định nêu rõ lý do không đạt và kiến nghị khắc phục, sau khi cơ sở sử dụng khắc phục lại sẽ tiến hành kiểm định lại từ đầu.

Lưu ý tiến hành kiểm định máy móc xây dựng trong các trường hợp sau:

 • Kiểm định lần đầu: Là hoạt động đánh giá tình trạng kĩ thuật an toàn của các máy móc thiết bị xây dựng sau khi lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng lần đầu.
 • Kiểm định định kỳ: Máy móc, thiết bị xây dựng nằm trong danh mục các loại máy bắt buộc phải kiểm định an toàn, thời hạn kiểm định định kỳ là 1 năm/lần.
 • Kiểm định bất thường: Sau khi máy móc, thiết bị được cải tải có ảnh hưởng đến tình trạng kĩ thuật của máy, khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, có thanh tra kiểm tra bất chợt. Ngoài ra là cả đối với xe nhập khẩu đã qua sử dụng trước khi về Việt Nam
Quy trình kiểm định máy móc xây dựng

Quy trình kiểm định máy móc xây dựng

✅ Xem thêm: Chứng nhận hợp quy mũ bảo hộ lao động | Chi phí thấp

5. Tổ chức kiểm định máy móc xây dựng uy tín

Tiến hành kiểm định máy móc xây dựng đúng thời hạn và đúng cách là giải pháp giúp cho các doanh nghiệp có thể phát hiện và sửa chữa kịp thời, đảm bảo tiến độ công việc. Vậy nên, việc chọn một đơn vị kiểm định uy tín cũng là điều đáng lưu ý đối với quý doanh nghiệp.

 • Viện chất lượng Việt Nam với nhiều năm năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định an toàn máy móc thiết bị xây dựng cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.
 • Năng lực kiểm định hợp pháp được Bộ trưởng Bộ lao động thương binh xã hội chỉ định tiến hành kiểm định máy móc xây dựng
 • Hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh gọn, mọi việc đã có chuyên gia hướng dẫn và xử lý;
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp
 • Chi nhánh văn phòng toàn quốc

Mọi thông tin liên quan đến dịch vụ kiểm định máy móc xây dựng, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ qua Hotline 0902.842.298 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Rate this post
GỌI ĐIỆN NGAY 0902.842.298