Kiểm định tủ tiệt trùng UV | Phí thấp – Nhanh gọn

Trang chủ » Tin tức viện chất lượng
kiểm định tủ tiệt trùng uv
Tin tức viện chất lượng
09-04-2024
6 lượt xem

Đèn chiếu tia cực tím UV còn có tên gọi khác là đèn cực tím hoặc đèn UV. Đây là loại đèn chứa tia cực tím UV, được dùng để khử trùng, diệt khuẩn môi trường. Tủ tiệt trùng UV là một công cụ quan trọng trong việc diệt khuẩn và tiệt trùng không khí và bề mặt. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng chúng hoạt động hiệu quả và an toàn, kiểm định là bước không thể thiếu. Trong bài viết này, Chúng ta sẽ khám phá quy trình kiểm định tủ tiệt trùng UV.

 

1. Kiểm định tủ tiệt trùng UV là gì?

Kiểm định tủ tiệt trùng UV là quá trình chẩn đoán và đánh giá hiệu suất của các thiết bị tiệt trùng sử dụng ánh sáng UV để loại bỏ vi khuẩn, virus và các loại vi sinh vật khác trên các bề mặt và trong không khí. Mục tiêu của quá trình này là đảm bảo rằng tủ tiệt trùng UV hoạt động đúng cách và có hiệu suất tiệt trùng tối ưu, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tủ tiệt trùng UV cần được kiểm định an toàn

Tủ tiệt trùng UV cần được kiểm định an toàn

✅ Xem thêm: Kiểm định máy định danh vi khuẩn | Chi phí thấp – Hỗ trợ nhanh

2. Lợi ích khi kiểm định tủ tiệt trùng UV

Tia UV (Ultraviolet) hay còn gọi là tia tử ngoại, tia cực tím là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Phổ của tia cực tím có thể chia ra thành 2 vùng tia: vùng tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 – 200 nm) và vùng tử ngoại xạ hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 – 10 nm).

Tác dụng của đèn UV: Nó hoạt động bằng cách sử dụng ánh sáng phát ra từ tia cực tím nên đèn có công dụng dùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi sinh vật và động vật nguyên sinh tiếp xúc với bước sóng diệt khuẩn của ánh sáng. Từ đó, chúng sẽ không có khả năng sinh sản và phát triển.

Dưới đây là những lợi ích quan trọng mà việc kiểm định tủ tiệt trùng UV mang lại:

  • Đảm Bảo Không Gây Nguy Hiểm: Đèn UV có thể gây hại cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách. Kiểm định giúp đảm bảo rằng tủ tiệt trùng UV không gây nguy hiểm cho người sử dụng
  • Tăng Độ Tin Cậy: Việc nhận chứng nhận chất lượng sau kiểm định tăng độ tin cậy và uy tín của sản phẩm, giúp người sử dụng yên tâm hơn về hiệu suất và an toàn.
  • Phát Hiện Sớm Vấn Đề: Kiểm định định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề hoặc hỏng hóc trên tủ tiệt trùng, từ đó tránh được việc phát triển thành các vấn đề lớn hơn và tiết kiệm chi phí sửa chữa.

 

Kiểm định tủ tiệt trùng UV định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề

Kiểm định tủ tiệt trùng UV định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề

✅ Xem thêm: Kiểm định huyết áp kế điện tử | Hỗ trợ toàn quốc

3. Quy trình kiểm định tủ tiệt trùng UV

Quá trình kiểm định được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Kiểm tra bên ngoài

Kiểm tra bên ngoài theo các yêu cầu sau đây: Xem xét và ghi các thông tin về tên, nhãn hiệu, kiểu /loại, số hiệu, phạm vi hoạt động của UUT, kiểm tra các chi tiết của thiết bị theo các yêu cầu sau đây và ghi kết luận vào biên bản thử nghiệm như: Màn hình hiển thị, đèn, công tắc/ nút nhấn, bộ hẹn giờ.

Bước 2. Kiểm tra kỹ thuật

Kiểm tra hoạt động sơ bộ của UUT: Nguồn, đèn, nút nhấn,…

Bước 3. Kiểm tra đo lường

Sau khi kiểm tra bên ngoài, kiểm tra kỹ thuật đạt yêu cầu, tiến hành thử nghiệm đo cường độ UV theo từng kiểu thiết bị khác nhau. Tiến hành lặp lại 3 lần tại mỗi điểm đo và ghi kết quả đo vào biên bản thử nghiệm. Quá trình kiểm định cần theo dõi điều kiện môi trường.

Bước 4. Xử lý kết quả

– Thiết bị đạt tất cả các yêu cầu kiểm tra được dán tem kiểm định và cấp giấy chứng nhận thử nghiệm.

– Chu kỳ kiểm định được khuyến nghị là 1 năm.

Quy trình kiểm định tủ tiệt trùng UV

Quy trình kiểm định tủ tiệt trùng UV

✅ Xem thêm: Kiểm định bàn mổ | Hỗ trợ toàn quốc – Quy trình chi tiết

4. Đơn vị kiểm đinh tủ tiệt trùng UV tại Việt Nam

Viện Chất lượng Việt Nam là đơn vị kiểm định uy tín được Nhà nước cấp chứng nhận chỉ định hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn trong đó có tủ tiệt trùng bằng  tia UV.

Quý tổ chức, cá nhân có nhu cầu kiểm định tủ tiệt trùng UV và thiết bị y tế khác. Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 090.284.2298 hoặc email info.vienchatluong@gmail.com.

Rate this post
GỌI ĐIỆN NGAY 0902.842.298