Dịch vụ hun trùng hàng hóa xuất nhập khẩu PHÍ THẤP

Trang chủ » Tin tức viện chất lượng
Hun trùng viện chất lượng
Tin tức viện chất lượng
30-03-2022
200 lượt xem

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu được coi là một thủ tục bắt buộc khi doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm của mình sang các nước có những quy định nghiêm ngặt đối với việc hun trùng. Nhiều trường hợp cơ quan hải quan của nước ngoài đã xử phạt doanh nghiệp và không cho hàng hóa nhập khẩu được thông quan bởi những vi phạm trong quá trình hun trùng của doanh nghiệp. Do đó, để hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu và nắm bắt các quy định, nội dung của việc hun trùng trong xuất nhập khẩu, sau đây Viện chất lượng sẽ cung cấp các thông tin sau.

1. Tìm hiểu hun trùng là gì?

“Hun trùng là việc sử dụng thuốc hóa chất, xịt, phun thuốc đó vào những lô hàng xuất khẩu nhằm xử lý, loại bỏ các sinh vật gây hại có trong hàng hóa, container vận chuyển cũng như đáp ứng các yêu cầu đảm bảo an toàn chất lượng ở các quốc gia nhập khẩu. Sau khi hoàn thành quá trình hun trùng, lô hàng sẽ được cấp chứng thư hun trùng (Certificate Of Fumigation) và được đónh dấu chứng nhận đã được hun trùng.”

Bộ chứng từ cần thiết để được cấp chứng thư hun trùng:

  • Hóa đơn thương mại: Commercial invoice;
  • Phiếu đóng gói: Packing listl;
  • Vận đơn: Bill of lading.

Thời gian cấp chứng thư hun trùng

Trong vòng 01-02 ngày kể từ khi phun thuốc và gửi đủ bộ chứng từ trên.

Thực hiện hun trùng trước khi hàng hóa lên tàu

Thực hiện hun trùng trước khi hàng hóa lên tàu

✅ Xem thêm: Thủ tục kiểm tra hàng hóa nhập khẩu 

2. Lý do cần thực hiện và hun trùng một cách chất lượng?

   2.1 Hun trùng để hàng hóa được thông quan hợp pháp và dễ dàng

Hiện nay các quốc gia nhập khẩu sẽ không chấp nhận những lô hàng chưa được hun trùng. Quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của hải quan ở cảng đến áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu, Mỹ, Canada và Úc. Các lô hàng không tuân thủ quy định này sẽ phải đối mặt với mức phạt nặng nề. Người chịu phạt sẽ là các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Các nước sau đây bắt buộc hun trùng, bao gồm: Usa, South America, Canada, EU, Australia, India. Đặc biệt, Australia và New Zealand phải hun trùng theo tiêu chuẩn Afas là bắt buộc. Do đó, việc hun trùng là bắt buộc để hàng hóa của doanh nghiệp được lưu thông hợp pháp theo quy định nước nhập khẩu.

  2.2 Đảm bảo an toàn và chất lượng của hàng hóa xuất khẩu trong quá trình vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển trên biển với nhiệt độ và độ ẩm cao dễ dàng tạo điều kiện làm phát triển các loại nấm mốc và côn trùng. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn và chất lượng của hàng hóa, đặc biệt là những loại hàng hóa có nguồn gốc hữu cơ, nếu không được xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ dễ bị nấm mốc, mối mọt, gây giảm sút chất lượng hàng hóa.

  2.3 Tránh bị xử phạt từ cơ quan hải quan nước nhập khẩu

Trên thực tế, một số doanh nghiệp đã không hun trùng sản phẩm và khi lô hàng của họ đến nơi đã bị cơ quan hải quan phát hiện, xử phạt đến khoảng 20.000 euro với yêu cầu phải xuất trả về Việt Nam hoặc tiêu hủy tại chỗ. Vậy nên, khi không thực hiện đầy đủ quá trình hun trùng thì doanh nghiệp không chỉ không được thông quan mà còn bị xử phạt bởi các cơ quan chức năng nước ngoài.

  2.4 Tránh phát sinh các chi phí gây tốn kém cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể bị phát sinh thêm những chi phí khi quên hun trùng hay hun trung không đạt chất lượng. Sau đó phải nhờ bên thứ ba tại một quốc gia khác thực hiện hun trùng hàng hóa của mình. Chi phí này lớn hơn rất nhiều. Theo đó, doanh nghiệp sẽ mất thêm rất nhiều chi phí khi không thực hiện hun trùng cẩn thận và chất lượng.

  2.5 Giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh giữa các quốc gia

Ngoài ra, hun trùng sẽ là giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh giữa các quốc gia khi không có mầm bệnh nào có thể phát triển sau quá trình này.

3. Cần hun trùng những mặt hàng nào theo quy định?

  • Các mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cafe, tiêu, điều, …)
  • Các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ (mây tre lá, thủ công mỹ nghệ, mặt hàng gỗ chưa qua xử lý bề mặt, …)
  • Bao bì đóng gói có nguồn gốc từ gỗ như kiện gỗ, pallet gỗ, đóng gói hàng gốm sứ, máy móc, phụ tùng, …
  • Một số mặt hàng khác mà bên nhập khẩu yêu cầu.

4. Cách thức tiến hành hun trùng

Hiện nay việc hun trùng được thực hiện rất đơn giản và không hề tốn nhiều thời gian. Phương pháp đóng hàng rất phổ biến hiện nay là pallet gỗ, công ty hun trùng sẽ phun thuốc lên pallet gỗ và đóng dấu xác nhận, sau đó sẽ cấp chứng thư hun trùng.

Dấu chứng nhận được đóng cho lô hàng đã được hun trùng

Dấu chứng nhận được đóng cho lô hàng đã được hun trùng

5. Những hóa chất hun trùng được sử dụng phổ biến

  5.1 Hóa chất khử trùng Methyl Bromide (CH3Br)

Loại hoá chất này được sử dụng rất sớm cho việc khủ trùng hàng hóa. Chất này có khả năng khuếch tán và thẩm thấu tốt nên thường được sử dụng để khử trùng những lô hàng kích thước lớn, kho xưởng hay những hầm hàng có khối tích cả chục ngàn m3. Methyl Bromide (CH3Br) dùng để xử lý hàng nông sản khô, thủ công mỹ nghệ, hàng hóa làm bằng gỗ, các loại rau củ, hoa, trái cây tươi …

  5.2 Phosphine (PH3)

Là chất thay thế Methyl Bromide hữu hiệu trong tương lai. Tuy nhiên khả năng thẩm thấu không triệt để, thời gian ủ thuốc kéo dài.

  5.3 Hóa chất Aluminium Phosphide (AlP)

Đây là công thức ban đầu của thuốc khử trùng Phosphine (PH3) – loại hơi độc có tác dụng diệt trừ côn trùng. Khi được đưa vào không gian khử trùng thì AlP sẽ kết hợp với hơi ẩm trong không khí để giải phóng ra PH3. Vì vậy thời gian khử trùng đối với loại thuốc này thường dài hơn so với Methyl Bromide.

  5.4 Các loại nồng độ hóa chất khi hun trùng cần phải biết

Nguyên liệu đóng gói bằng gỗ (pallet, tấm nâng, vật chèn lót, tấm gỗ kê, hòm, thùng, các bảng đỡ, các đai và các đồ chèn khác,…..) cần được khử trùng bằng Methyl Bromide. Việc xử lý này được ghi bằng chữ MB trong dấu tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn tối thiểu cho việc xử lý khử trùng bằng MB đối với nguyên liệu đóng gói bằng gỗ. Nhiệt độ tối thiểu khi thực hiện khử trùng không thấp hơn 100C.

Về liều lượng, có thể thấy một số nước quy định liều lượng MB như sau:

– Mỹ, Châu Âu, Canada: 50g/m3.
– Hà Lan: thời gian ủ thuốc tối thiểu 24 giờ. Container rỗng phải được thông thoáng làm sạch hơi thuốc theo tiêu chuẩn của Hà Lan.
– Taiwan: 80g/m3.
– Nội Á: 48g/m3.

Trên đây là các thông tin xung quanh việc hun trùng hàng hóa nói riêng và thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Hy vọng qua đây, Quý doanh nghiệp đã hiểu được tầm quan trọng và cách thức hun trùng được thực hiện. Mọi yêu cầu về hoạt động kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Viện chất lượng Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất.

—————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

5/5 - (1 bình chọn)
GỌI ĐIỆN NGAY 0902.842.298