Phân biệt PEFC và FSC – 8 điểm khác nhau cơ bản | Viện Chất lượng

Trang chủ » Tin tức
Tin tức
24-02-2022
113 lượt xem

Chứng chỉ quản lý rừng bền vững phổ biến hiện nay có 2 loại PEFC và FSC. Doanh nghiệp cần phân biệt rõ 2 loại tiêu chuẩn, chứng chỉ rừng này để có thể biết được loại chứng nhận rừng nào là phù hợp với tình trạng, khả năng, quy mô, năng lực của doanh nghiệp. Dưới đây là một số thông tin giúp doanh nghiệp có thể phân biệt PEFC và FSC có gì giống và khác nhau.

 

1. Mức độ phổ biến

FSC có hơn 187 triệu ha rừng đã chứng nhận và quản lý tương đương với 30.000 chứng chỉ.

PEFC có hơn 260 triệu ha rừng tương đương với 178.000 chứng chỉ gấp gần 6 lần số lượng chứng chỉ của FSC. Chứng chỉ này phổ biến hơn.

2. Cấu trúc của tiêu chuẩn

FSC gồm 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí. FSC đặt ra bộ tiêu chuẩn dành cho chứng chỉ rừng, xác định các quy trình mà các tổ chức đánh giá phải tuân thủ để thực hiện đánh giá cấp chứng chỉ.

PEFC gồm 7 nguyên tắc, 66 tiêu chí. Chứng thực các hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia. Hiện Việt Nam đã được phê duyệt là thành viên thứ 50 và đã ban hành tiêu chuẩn.

Phân biệt PEFC và FSC

Hai loại chứng chỉ quản lý rừng bền vững hiện nay

3. Mục đích của từng loại chứng chỉ

Mục đích của chứng chỉ FSC là ngăn chặn tình trạng tiêu thụ gỗ được khai thác trái phép và tập trung sâu vào các khía cạnh về môi trường

Còn chứng chỉ PEFC tạo điều kiện thuận lợi cho chứng nhận lâm nghiệp bền vững. Đặc biệt áp dụng cho diện tích rừng và chủ rừng ở diện tích nhỏ (10 ha -100 ha)

4. Bên cấp chứng nhận

Chứng nhận FSC do bên chứng nhận thứ hai, cấp trực tiếp cho đơn vị. doanh nghiệp

Tổ chức cấp chứng chỉ PEFC là bên chứng nhận thứ ba, họ sử dụng các tổ chức đã được chứng nhận

5. Nguyên tắc của các tiêu chuẩn rừng

FSC đặt ra các nguyên tắc tuân thủ – như một chuẩn mực đánh giá, áp dụng chung cho tất cả các khu rừng địa phương

Còn PEFC không đặt ra tiêu chuẩn mà đóng vai trò như kế hoạch công nhận lẫn nhau. Tiêu chuẩn này cải biến các nguyên tắc đặc biệt để áp dụng cho diện tích rừng và chủ rừng ở diện tích nhỏ

✅ Xem thêm: Cấp giấy chứng chỉ rừng PEFC chi phí thấp

6. Khía cạnh sở hữu

Tổ chức FSC là một hiệp hội quốc tế độc lập phi lợi nhuận của các thành viên tự nguyện từ rất nhiều quốc gia trên thế giới, đại diện cho các nhóm quyền lợi khác nhau như môi trường, xã hội, lâm nghiệp, chế biến và thương mại gỗ, các cộng đồng địa phương và các tổ chức chứng chỉ sản phẩm rừng. Tổ chức này có 3 ban tương đương nhau là Ban môi trường, Ban xã hội, Ban kinh tế. Cơ quan quyền lực cao nhất là Đại hội thành viên họp 2 năm/lần. Văn phòng chính ở Bonn, Đức.

Tổ chức PEFC là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập năm 1999 có trụ sở tại Luxembourg, có thành viên bình thường là 32 hệ thống chứng chỉ rừng độc lập quốc gia, và các thành viên bất thường là các tổ chức quốc tế, Cơ quan có quyền lực cao nhất là đại hội thành viên, trong đó quyền bỏ phiếu thuộc các thành viên quốc gia và chia ra dựa trên tầm cơ ngành lâm nghiệp của nước đó, và theo đa số. Đại hội cử ra một Ban giám đốc để điều hành PEFC. Công việc của PEFC được thực hiện bởi các đối tượng gồm một Tổng thư ký và một Ban thứ ký.

Nhãn PEFC trên bao bì sản phẩm

Nhãn PEFC trên bao bì sản phẩm

7. Quá trình xây dựng quy trinh

7.1 Quá trình xây dựng FSC

FSC thành lập nhóm làm việc có thành phần cân bằng giữ 3 ban kinh tế, xã hội, môi trường đại diện cho tất cả các nhóm quyền lợi, từ các vùng lãnh thổ địa lý khác nhau và chuyên môn khác nhau để xây dựng dự thảo tiêu chuản FSC. Dự thảo tiêu chuẩn FSC sẽ được trình lên Ban giám đốc để được phê chuẩn thành Bộ tiêu chuẩn chính thức.

Tiêu chuẩn FSC quốc gia được xây dựng trên cơ sở FSC P&C ( tiêu chuẩn chính thức ở Quốc tế) theo những quy định chặt chẽ và phải được FSC quốc tế phê duyệt mới được sử dụng tại các quốc gia này.

7.2 Quá trình xây dựng PEFC

Tất cả các cổ đông đều được mời tham gia diễn đàn xây dựng dự thảo tiêu chuẩn. Tuy nhiên không bắt buộc phải có mặt tất cả các tiêu chuẩn. PEFC được quyết định theo nguyên tắc đồng thuận nhưng vẫn có thể theo đa số. Bản thảo tiêu chuẩn được gửi để lấy ý kiến nhận xét đánh giá góp ý trong vòng 02 tháng trước khi hoàn thiện để ban hành, áp dụng.

8. Nội dung tiêu chuẩn

8.1 Tiêu chuẩn FSC

FSC P&C gồm phần giới thiệu và 10 tiêu chuẩn thuộc ba lĩnh vực: kinh tế, xã hội, và môi trường. Nội dung tiêu chuẩn chủ yếu là những yêu cầu cụ thể cần phải thực hiện trong quản lý rừng. Các tiêu chuẩn FSC quốc gia chủ yếu chỉ phát triển thêm phần chỉ số.

Bào bì sản phẩm có chứng nhận FSC

Bao bì sản phẩm có chứng nhận FSC

Các yêu cầu tại quy trình FSC:

  • Yêu cầu 1:Chủ rừng phải tham khảo ý kiến các cổ đông và phải công bố công khai bản tóm tắt kế hoạch quản lý.
  • Yêu cầu 2: Đoàn kiểm tra đánh giá phải thực hiện tham khảo ý kiến tất cả các cổ đông trước khi tiến hành đánh giá chính.
  • Yêu cầu 3: Công bố công khai bản tóm tắt kết quả kiểm tra đánh giá trong đó nói rõ những lỗi không tuân thủ nếu có.

8.2 Tiêu chuẩn PEFC

Tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên tài liệu “Những hướng dẫn ở cấp thực hiện” (operational level guidelines) của Pan-Europe đồng thời phải phù hợp với luật pháp quốc gia và Công ước quốc tế về lao động (ILO)

Những yêu cầu tại quy trình PEFC:

  • Yêu cầu 1: Chủ rừng không bắt buộc phải tham khảo ý kiến các cổ đông.
  • Yêu cầu 2: Không có quy định chính thức, đoàn đánh giá tự quyết định mức độ tham khảo ý kiến.
  • Yêu cầu 3: Chỉ yêu cầu công bố tên và địa chỉ của chủ rừng được cấp chứng chỉ.

Trên đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa FSC và PEFC. FSC có nội dung và yêu cầu phức tạp khắt khe hơn so với PEFC. PEFC lại phổ biến hơn so với FSC. Qua đây Viện chất lượng Việt Nam hy vọng đã cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn đầy đủ nhất về chứng chỉ rừng và phân biệt được FSC và PEFC. Mọi thắc mắc hay yêu cầu vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn tốt nhất


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • VIỆN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM
  • Tòa nhà 789 Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn – Bắc Từ liêm – Hà Nội
  • Điện thoại: 090.284.2298
  • Email: info.vienchatluong@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)
GỌI ĐIỆN NGAY 0902.842.298