Giám định dăm gỗ | Thủ tục đơn giản – Hỗ trợ toàn quốc

Trang chủ » Tin tức viện chất lượng
Tin tức viện chất lượng
04-01-2024
15 lượt xem

Trong hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu hiện nay, hoạt động giám định dăm gỗ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sự minh bạch và tuân thủ của các bên trong hoạt động mua bán. Dịch vụ giám định dăm gỗ cung cấp cho doanh nghiệp giải pháp tối ưu để kiểm soát rủi ro và đạt được lợi ích lớn nhất.

 

1. Giám định dăm gỗ là gì?

Giám định dăm gỗ là việc xem xét sự phù hợp của dăm gỗ so với hợp đồng hoặc tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng bằng cách quan trắc và đánh giá kết quả đo, thử nghiệm. Quá trình này thường được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực gỗ và rừng.

Trong Hợp đồng thương mại, việc giám định khối lượng, qui cách, phẩm chất dăm gỗ xuất khẩu là một yêu cầu rất cần thiết không những đối với người mua, người bán, người vận chuyển mà còn đối với những người có liên quan. Trên thực tế, khách hàng thường yêu cầu những loại hình giám định sau:

  • Giám định khối lượng dăm gỗ tươi (Green metric ton GMT) : là xác định khối lượng dăm gỗ thực nhận ở độ ẩm thực tế tính bằng tấn.
  • Giám định khối lượng dăm gỗ khô (Bone- Dry metric ton BDMT): là xác định khối lượng dăm gỗ ở độ ẩm 0% (Zero) tính bằng tấn.
  • Giám định qui cách, phẩm chất là bao gồm việc xác định tỉ lệ (%) khối lượng của từng loại kích cỡ dăm và tạp chất rồi so sánh với các qui định của Hợp đồng, L/C đã được ký kết giữa người mua và người bán.
Dịch vụ giám định dăm gỗ cung cấp cho doanh nghiệp giải pháp tối ưu để kiểm soát rủi ro và đạt được lợi ích lớn nhất.

Dịch vụ giám định dăm gỗ để kiểm soát rủi ro và đạt được lợi ích lớn nhất.

✅ Xem thêm: Kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu | Thủ tục nhanh gọn – Chi phí thấp 

2. Tại sao cần giám định dăn gỗ?

Việc giám định khối lượng dăm gỗ tươi chủ yếu phục vụ cho mục đích tính cước vận tải, phí xếp dỡ. Giám định khối lượng dăm gỗ khô và qui cách, phẩm chất phục vụ chủ yếu cho mục đích thanh toán tiền hàng. Bên cạnh đó, việc giám định khối lượng, qui cách, phẩm chất của dăm gỗ cũng có ý nghĩa quan trọng để chứng minh một cách khách quan việc thực hiện nghĩa vụ của người bán/ người cung cấp hàng/ người sản xuất theo cam kết đã ghi trong Hợp đồng hoặc L/C. Kết quả giám định còn làm cơ sở để thông quan xuất khẩu.

Việc giám định khối lượng dăm gỗ tươi chủ yếu phục vụ cho mục đích tính cước vận tải, phí xếp dỡ

Việc giám định khối lượng dăm gỗ tươi phục vụ cho mục đích tính cước vận tải

✅ Xem thêm: Dịch vụ hun trùng hàng hóa xuất nhập khẩu PHÍ THẤP

3. Quy trình giám định dăm gỗ

Bước 1: Đăng ký giám định dăm gỗ

Bước 2: Trao đổi thông tin và lên kế hoạch giám định

Bước 3: Tiến hành các phương pháp giám định phù hợp

Để thực hiện các loại hình giám định nói trên, người ta thường áp dụng các phương pháp giám định sau:

  • Giám định khối lượng dăm gỗ tươi: áp dụng phương pháp đo mớn nước hoặc cân cầu.
  • Giám định khối lượng dăm gỗ khô: áp dụng phương pháp đã được qui định trong Hợp đồng hoặc L/C và được thực hiện trong phòng thí nghiệm thông qua phương pháp xác định độ ẩm dăm gỗ và khối lượng dăm gỗ tươi qui về độ ẩm 0 % (Zero).
  • Giám định các chỉ tiêu còn lại như cỡ dăm, tạp chất cũng được thực hiện trong phòng thí nghiệm và theo những phương pháp đã được ký kết giữa người mua và người bán.
  • Công việc lấy mẫu kiểm tra thủy phần, qui cách, phẩm chất dăm gỗ phải được tiến hành trong suốt quá trình từ khi bắt đầu đến khi kết thúc việc xếp hàng lên tàu.

Bước 4: Cấp chứng thư giám định

Thời gian tối thiểu để có thể cấp chứng thư giám định là khoảng sau 18 giờ kể từ khi kết thúc việc xếp hàng lên tàu.

Quy trình giám định dăm gỗ

Quy trình giám định dăm gỗ

✅ Xem thêm: Giám định số lượng chất lượng hàng hóa | Hỗ trợ toàn quốc

4. Tổ chức giám định dăm gỗ uy tín

Viện chất lượng Việt Nam là tổ chức giám định dăm gỗ uy tín tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động giám định cùng đội ngũ giám định viên chuyên nghiệp trải rộng trên toàn quốc, Viện chất lượng cam kết cung cấp dịch vụ nhanh chóng, chất lượng nhất tới khách hàng, đối tác.

Mọi yêu cầu cần hỗ trợ về dịch vụ giám định, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua thông tin dưới đây:

  • Tòa nhà 789 Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn – Bắc Từ liêm – Hà Nội.
  • Điện thoại: 090.284.2298
  • Email: info.vienchatluong@gmail.com
Rate this post
GỌI ĐIỆN NGAY 0902.842.298