Kiểm định đồng hồ đo khí | Uy tín – Tiết kiệm

Trang chủ » Tin tức
Tin tức
09-08-2023
5 lượt xem

Đồng hồ đo khí (hoặc còn gọi là bộ đếm khí) là một thiết bị được sử dụng để đo lường lưu lượng và khối lượng của các loại khí. Và thường được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất. Để hỗ trợ hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn đồng hồ đo khí tại các đơn vị. Viện Chất lượng sẽ cung cấp các thông tin dưới đây.

 

1. Kiểm định đồng hồ đo khí

Kiểm định đồng hồ đo khí là quy trình chứng minh tính chính xác và đáng tin cậy của các thiết bị đo lường khí, như đồng hồ đo khí tự động hoặc bộ đếm. Quá trình này xác định xem các thiết bị này có thực hiện đo lường chính xác và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định không. Kiểm định giúp đảm bảo tính chuẩn xác, minh bạch và an toàn trong việc sử dụng các thiết bị đo khí.

Kiểm định đồng hồ đo khí

Kiểm định đồng hồ đo khí

✅ Xem thêm: Kiểm định an toàn thiết bị điện | An toàn – Tiết kiệm

2. Tại sao phải kiểm định đồng hồ đo khí?

Kiểm định đồng hồ đo khí đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghiệp dầu khí, hóa chất, năng lượng, y tế và môi trường. Để đảm bảo sự an toàn và bảo vệ môi trường, việc đo lường khí một cách chính xác là vô cùng quan trọng. Kiểm định đồng hồ đo khí giúp đảm bảo rằng dữ liệu đo lường được sử dụng để ra quyết định và đánh giá là đáng tin cậy.

Theo thông tư 23/2013/TT-BKHCN quy định, những thiết bị nào thuộc nhóm 2 bắt buộc phải kiểm định, những thiết bị ngoài nhóm 2 thì thực hiện hiệu chuẩn. Như vậy:

 • Nếu thiết bị được sử dụng để định lượng hàng hóa, dịch vụ trong mua bán, thanh toán, bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường, trong thanh tra, kiểm tra, giám định tư pháp thì bắt buộc phải thực hiện kiểm định
 • Nếu đồng hồ chỉ sử dụng nội bộ, ngoài mục đích trên thì thực hiện hiệu chuẩn.
 • Nếu đồng hồ đo khí chưa có phê duyệt mẫu thì sẽ thực hiện hiệu chuẩn

3. Các loại đồng hồ đo khí phải kiểm định

 • Đồng hồ đo khí dầu mỏ hóa lỏng: Khí CNG
 • Đồng hồ đo khí công nghiệp: đồng hồ đo lưu lượng khí Nito, đồng hồ đo không khí…
 • Đồng hồ đo khí dân dụng: Đồng hồ đo khí Gas (đo LPG)
 • Đồng hồ đo hơi nước nóng
 • Đồng hồ đo nước
Các loại đồng hồ đo khí phải kiểm định

Các loại đồng hồ đo khí phải kiểm định

4. Quy trình kiểm định đồng hồ đo khí

Đồng hồ đo lưu lượng khí công nghiệp và đo khí dân dụng được kiểm định theo Văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam ĐLVN 253:2015 và ĐLVN 239:2011

Quy trình kiểm định trải qua các bước cơ bản như sau:

Kiểm tra bên ngoài: Phải kiểm tra bên ngoài theo các yêu cầu sau đây:

 • Kiểm tra nhãn mác: Đồng hồ phải có ký hiệu chiều lưu lượng, có nhãn mác ghi rõ xuất xứ, số hiệu sản phẩm (serial), năm sản xuất, đường kính danh nghĩa, áp suất công tác, đường kính lỗ tiết lưu.
 • Kiểm tra tài liệu kèm theo: đồng hồ phải có tài liệu hướng dẫn sử dụng, lắp đặt và thuyết minh phương pháp tính toán kèm theo.
 • Kiểm tra lần lượt các hạng mục quy định trong phụ lục 1 để đảm bảo không có sai lệch rõ ràng có thể nhận thấy bằng mắt thường.

Kiểm tra kỹ thuật: Phải kiểm tra kỹ thuật theo các yêu cầu sau: Bề mặt các chi tiết của tấm tiết lưu không có hiện tượng sứt mẻ. Không có hiện tượng cong vênh tấm tiết lưu.

Kiểm tra đo lường: Có hai phương pháp kiểm tra đo lường được áp dụng tùy theo điều kiện của đồng hồ.

 • Phưong pháp kiểm tra hình học
 • Phương pháp kiểm tra so sánh trực tiếp với chuẩn

 

Quy trình kiểm định đồng hồ đo khí

Quy trình kiểm định đồng hồ đo khí

5. Khi nào kiểm định đồng hồ đo khí?

Thiết bị được kiểm định trong 3 trường hợp

 • Khi thiết bị mới: Trước khi bắt đầu sử dụng thiết bị đo khí mới, cần kiểm định để đảm bảo tính chính xác.
 • Theo chu kỳ định kỳ: Thiết bị cần được kiểm định định kỳ theo lịch trình được quy định để đảm bảo tính chính xác liên tục.
 • Sau sửa chữa hoặc điều chỉnh: Sau khi thiết bị đo khí đã được sửa chữa hoặc điều chỉnh, cần kiểm định lại để đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động chính xác.

Thời hạn kiểm định như sau:

 • Đối với đồng hồ đo khí dân dụng có lưu lượng đo Qmax < 16 m3/h, thời hạn kiểm định dưới 60 tháng. Đối với thiết bị có lưu lượng Qmax > 16 m3/h thì thời hạn dưới 36 tháng
 • Đối với đồng hồ đo khí công nghiệp và đồng hồ đo khí CNG thời hạn dưới 12 tháng

✅ Xem thêm: Kiểm định thang máy, thang cuốn | Tiết kiệm chi phí 

6. Nên kiểm định đồng hồ đo khí ở đâu?

Kiểm định đồng hồ đo khí là quá trình quan trọng giúp đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy và an toàn trong việc đo lường khí. Việc thực hiện kiểm định đồng hồ đo khí đúng cách và tại các đơn vị kiểm định uy tín sẽ đảm bảo rằng dữ liệu đo lường được sử dụng để ra quyết định và đánh giá là tin cậy, đồng thời đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và an toàn của cộng đồng. Viện Chất lượng Việt Nam là đơn vị được ủy quyền thực hiện Kiểm định và hiệu chuẩn đồng hồ đo khí và các phương tiện đo. Với chi nhánh trên toàn quốc, chúng tôi sẵn sàng thực hiện kiểm định bất cứ lúc nào, bất kể nơi đâu khi khách hàng có nhu cầu. Đội ngũ kỹ thuật kinh nghiệm, chuyên nghiệp hỗ trợ khách hàng thực hiện nhanh + đảm bảo an toàn chất lượng.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để tiến hành thực hiện

THÔNG TIN LIÊN HỆ: VIỆN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

✅ Thương hiệu Uy tín⭐ Hỗ trợ trên toàn quốc
✅ Chi phí thấp nhất⭐ Nhận chứng chỉ nhanh
✅ Hỗ trợ 24/7⭐ 090.284.2298

 

 

Rate this post
GỌI ĐIỆN NGAY 0902.842.298