Quan trắc môi trường lao động uy tín | Viện chất lượng

Trang chủ » Tin tức viện chất lượng
Tin tức viện chất lượng
25-05-2023
22 lượt xem

Mọi cơ sở lao động đều phải định kỳ quan trắc môi trường lao động, lập và định kỳ bổ sung hồ sơ quản lý về vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động và bệnh nghề nghiệp. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hoạt động này, dưới đây là các thông tin Viện chất lượng cung cấp liên quan đến việc thực hiện quan trắc môi trường lao động.

1, Quan trắc môi trường lao động

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động đo lường và đánh giá các yếu tố môi trường như khí, bụi, hơi, tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm để xác định mức độ tiềm ẩn của các nguy cơ và tác động tiềm năng lên sức khỏe của nhân viên. Quan trắc môi trường lao động đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động trong môi trường làm việc. Báo cáo quan trắc cung cấp thông tin quan trọng cho việc đưa ra các biện pháp bảo vệ và cải thiện môi trường làm việc.

Tất cả các cơ quan, công ty, xí nghiệp, bệnh viện, trường học, lắp ráp ô tô, xe máy, công nghiệp dệt – may, công nghiệp gỗ, chăn nuôi, thực phẩm, công nghiệp sắt thép, công nghiệp điện tử, ngân hàng, siêu thị, bệnh viện… có sử dụng lao động đều phải quan trắc môi trường lao động.

Đo lường và đánh giá các yếu tố môi trường như khí, bụi, hơi, tiếng ồn, ánh sáng,....

Đo lường và đánh giá các yếu tố môi trường như khí, bụi, hơi, tiếng ồn, ánh sáng,….

✅ Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Mục tiêu – Lợi ích

2. Quy định về quan trắc lao động

Theo nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định phải thực hiện quan trắc đầy đủ yếu tố có hại được liệt kê trong hồ sơ vệ sinh lao động do cơ sở lao động lập. Đối với nghề, công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm, khi quan trắc phải thực hiện đánh giá các yếu tố:

 • Đo đạc các yếu tố vi khi hậu (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, tốc độ gió);
 • Đo đạc các yếu tố vật lý (ánh sáng, tiếng ồn, độ rung, điện từ trường, phóng xạ);
 • Đo bụi toàn phần, bụi hô hấp;
 • Lấy mẫu và phân tích các khí: NOx, Sox, Co, CO2, HCl, O2, O3, H2S,…;
 • Lấy mẫu và đo đạc các dung môi hữu cơ: hoá chất bảo vệ thực vật, hợp chất hữu cơ bay hơi, các hợp chất hữu cơ bền, các hợp chất phenol, acetylen, formaldehyt, xăng, các dung môi hữu cơ;…
 • Lấy mẫu và đo đạc các hơi kim loại: Asen, Cadimi, thuỷ ngân, chì, kẽm,..
 • Đo đạc các yếu tố vi sinh không khí; vi sinh tổng số, coliform, E.coli, Stepcocuss Feacalis, Pseudomonas aeruginosa,…
 • Thực hiện đánh giá chất lượng phòng sạch, quan trắc phòng sạch cho phòng thí nghiệm, các xưởng sản xuất dược phẩm theo GMP, các phòng mổ của các bệnh viện ,…
 • Đánh giá và lập hồ sơ vệ sinh lao động cho các đơn vị có nhu cầu theo Thông tư 19/2011/TT-BYT
 • Các doanh nghiệp có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo công tác an toàn vệ sinh lao động và tình hình lao động, bệnh nghề nghiệp trong phạm vi quản lý định kỳ ít nhất 01 năm/lần

Theo khoản 3 Điều 26 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi tiến hành không quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khoẻ người lao động theo quy định của pháp luật.

Quan trắc môi trường lao động

Đo đạc các yếu tố vật lý

✅ Xem thêm: Chứng nhận ISO 14001 – Hệ thống quản lý môi trường

3. Tại sao cần phải quan trắc môi trường lao động?

Xác định các yếu tố môi trường tiềm ẩn. Bằng cách đo lường và đánh giá các yếu tố như khí, bụi, hơi, tiếng ồn, ánh sáng và các yếu tố khác. Quan trắc môi trường lao động giúp xác định các yếu tố tiềm ẩn có thể gây hại cho sức khỏe của người lao động trong môi trường làm việc

Đảm bảo tuân thủ quy định an toàn, giúp đảm bảo rằng môi trường làm việc tuân thủ các quy định về an toàn và sức khỏe lao động. Bằng cách so sánh kết quả quan trắc với các tiêu chuẩn và giới hạn đã được quy định. Nhà quản lý và chuyên gia an toàn có thể xác định xem môi trường làm việc có đáp ứng các yêu cầu an toàn hay không.

Đưa ra biện pháp bảo vệ và cải thiện. Dựa trên kết quả quan trắc môi trường, các biện pháp bảo vệ và cải thiện có thể được áp dụng để giảm thiểu tác động của các yếu tố môi trường có hại đến sức khỏe của nhân viên. Điều này bao gồm việc cung cấp thiết bị bảo hộ, điều chỉnh quy trình làm việc và cải thiện điều kiện làm việc.

Giám sát và đánh giá liên tục. Quan trắc là quá trình liên tục và định kỳ để đảm bảo rằng môi trường làm việc luôn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Việc giám sát và đánh giá liên tục giúp xác định các thay đổi và thực hiện các biện pháp cần thiết để duy trì môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho nhân viên.

Giám sát và đánh giá liên tục

Giám sát và đánh giá liên tục

4. Quan trắc môi trường lao động uy tín

Viện chất lượng Việt Nam là đơn vị quan trắc uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp cho doanh nghiệp các dịch vụ liên quan đến môi trường, đặc biệt là dịch vụ quan trắc môi trường lao động. Mọi yêu cầu liên quan đến quan trắc môi trường. Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với Viện chất lượng để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất, tiết kiệm nhất.

—————————————–

Liên hệ ngay Viện chất lượng để nhận tư vấn:

VIỆN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM.

 • Tòa nhà 789 Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn – Bắc Từ liêm – Hà Nội.
 • Điện thoại: 090.284.2298.
 • Email: info.vienchatluong@gmail.com.
 • Website: https://vienchatluong.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)
GỌI ĐIỆN NGAY 0902.842.298