Thử nghiệm ủng giày cách điện | Quy trình chi tiết

Trang chủ » Tin tức viện chất lượng
thử nghiệm ủng giày cách điện
Tin tức viện chất lượng
12-04-2024
5 lượt xem

Đối với những người làm việc trong môi trường có nguy cơ tiếp xúc với điện, việc sử dụng ủng giày cách điện là một biện pháp bảo vệ không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn tuyệt đối, quy trình thử nghiệm ủng giày cách điện là bước không thể thiếu.

 

1. Thử nghiệm ủng giày cách điện

Thử nghiệm ủng giày cách điện là quá trình kiểm tra tính năng cách điện của đôi giày để đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong môi trường có nguy cơ tiếp xúc với điện.

Thử nghiệm ủng giày cách điện

Thử nghiệm ủng giày cách điện

 Xem thêm: Chứng nhận hợp quy giày bảo hộ lao động | Uy tín – Nhanh gọn

2. Tại sao phải thí nghiệm kiểm định giày ủng cách điện?

Giày, ủng cách điện là phương tiện bảo vệ bổ sung nhằm tăng cường khả năng an toàn điện cho người thử nghiệm, vận hành thiết bị điện.

Giày, ủng cách điện trong quá trình sử dụng không tránh khỏi những rủi ro như: Bề mặt giầy, ủng bị phá hủy bởi vật sắc nhọn, hạt cáp đồng, tạo ra các lỗ nhỏ mà người sử dụng không hay biết. Những mối nguy hiểm này có thể gây mất an toàn dẫn tới nguy cơ bị điện giật, phóng điện cho người đang thao tác.

Việc không thực hiện thí nghiệm kiểm định giày, ủng cách điện các thiết bị điện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện hành được quy định chi tiết tại nghị định 14-2014 QUY ĐỊNH CHI TIẾT THI HÀNH LUẬT ĐIỆN LỰC VỀ AN TOÀN ĐIỆN.

Thử nghiệm giày cách điện để đảm bảo tính năng của trang bị

Thử nghiệm giày cách điện để đảm bảo tính năng của trang bị

3. Tiêu chuẩn thử nghiệm giày, ủng cách điện

Giày ủng cách điện theo tiêu chuẩn Việt Nam BS EN 50321:2000 hoặc theo yêu cầu của nhà sản xuất

Điện áp thử một chiều và xoay chiều kiểm chứng đối với giầy cách điện
Class of footwearAC Proof test voltage kV r,m.s.AC Proof test current mA r.m.s.AC withstand test voltage kV rm.s.DC Proof voltage average kV
Design (EN ISO 20345/EN ISO 20347)
ABcD
002,511,523510
0522,5451020
110iN/aN/a8102040
220N/aN/a18183050
330N/aN/a202040N/a
440N/aN/a242450N/a

✅ Xem thêm: Chứng nhận hợp quy thiết bị bảo hộ lao động | Chi phí thấp

4. Quy trình thử nghiệm ủng giày cách điện

Bước 1. Kiểm tra tình trạm bên ngoài:

  •  Kiểm tra đồng bộ trái, phải, màu sắc cho mỗi đôi
  •  Kiểm tra kích thước, độ dày
  •  Kiểm tra khả năng không thấm nước

Bước 2. Kiểm tra thử nghiệm:

 Xác định điện trở:

Thử nghiệm điện môi phải được thực hiện với điện áp xoay chiều hoặc một chiều và ở nhiệt độ bằng 23 oC ÷ 5 oC và độ ẩm tương đối từ 45 % đến 75 % (xem IEC 60212). Việc chọn điện áp xoay chiều hoặc một chiều phải được thực hiện theo thoả thuận giữa nhà chế tạo và khách hàng.

Việc ngâm trong nước phải được thực hiện không để có không khí nằm lại trong ủng. Thử nghiệm điện môi xoay chiều phải được thực hiện trong vòng 1 h sau khi ổn định xong

Giá trị đỉnh hoặc hiệu dụng của điện áp xoay chiều và giá trị trung bình số học của điện áp một chiều phải được đo với sai số không quá 3 % (xem TCVN 6099-2 (IEC 60060-2)).

Bước 3. Xử lý kết quả sau khi thử nghiệm

Sau khi ổn định, nếu việc ổn định là cần thiết, giày, ủng được để mặt phải ra ngoài, phải được đổ đầy bằng nước vòi có điện trở suất nhỏ hơn hoặc bằng 100 Ωm và được ngâm trong thùng nước. Mực nước bên trong và mực nước bên ngoài phải ngang bằng nhau trong quá trình thử nghiệm.

Đối với thử nghiệm thường xuyên trên loại giày, ủng tay nhất định (ví dụ, có lớp lót) trong đó nước có thể gây hại cho bề mặt bên trong thì có thể sử dụng các viên bi bằng thép mạ niken, đường kính 4 mm thay cho nước. Nước bên trong ủng tạo thành một điện cực phải được nối với một đầu nối của nguồn điện áp bằng dây xích hoặc thanh trượt nhúng trong nước.

Quy trình thử nghiệm ủng giày cách điện

Quy trình thử nghiệm ủng giày cách điện

✅ Xem thêm:  Đào tạo an toàn lao động | Cấp chứng chỉ lao động 6 nhóm

5. Đơn vị hỗ trợ thử nghiệm giày ủng cách điện

Tại Việt Nam, Viện Chất Lượng Việt Nam là đơn vị được Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội chỉ định có đủ năng lực thực hiện chứng nhận hợp quy, thử nghiệm sản phẩm thiết bị bảo hộ lao động trong đó có ủng giày cách điện. Với đội ngũ chuyên gia có chuyên môn kỹ thuật cao và dày dạn kinh nghiệm, cam kết mạng lại cho khách hàng dịch vụ chứng nhận tốt nhất. Và với hệ thống văn phòng trên khắp cả Nước, Viện chất lượng Việt Nam luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Mọi yêu cầu về dịch vụ thử nghiệm giày ủng cách điện, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: VIỆN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

✅ Thương hiệu Uy tín⭐ Hỗ trợ trên toàn quốc
✅ Chi phí thấp nhất⭐ Nhận chứng chỉ nhanh
✅ Hỗ trợ 24/7⭐ 090.284.2298

 

5/5 - (1 bình chọn)
GỌI ĐIỆN NGAY 0902.842.298