Danh sách tổ chức bắt buộc phải áp dụng ISO 14001 ?

Trang chủ » Tin tức
Tin tức
07-05-2021
148 lượt xem

Theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ bổ sung một số điều của Nghị định số 18/2015/NĐ-CP về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường, đánh giá môi trường chiến lược và kế hoạch bảo vệ môi trường quy định các tổ chức, đơn vị, cơ sở kinh doanh, sản xuất, dịch vụ đã đi vào hoạt động thuộc các loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường bắt buộc phải có hệ thống quản lý môi trường theo TCVN ISO 14001.

Vậy doanh nghiệp tổ chức cần phải áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001. Hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây:

1. Danh sách tổ chức bắt buộc phải áp dụng ISO 14001?

1. Khai thác, làm giàu quặng khoáng sản độc hại;

2. Luyện kim; tinh chế, chế biến khoáng sản độc hại; phá dỡ tàu biển;

3. Sản xuất giấy, bột giấy, ván sợi (MDF, HDF);

4. Sản xuất hóa chất, phân bón hóa học (trừ loại hình phối trộn); thuốc bảo vệ thực vật hóa học;

5. Nhuộm (vải, sợi), giặt mài;

6. Thuộc da;

7. Lọc hóa dầu;

8. Nhiệt điện than, sản xuất than cốc, khí hóa than, điện hạt nhân;

9. Xử lý, tái chế chất thải; sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất;

10. Có công đoạn xi mạ, làm sạch bề mặt kim loại bằng hóa chất;

11. Sản xuất pin, ắc quy;

12. Sản xuất clinker;

13. Chế biến mủ cao su;

14. Chế biến tinh bột sắn; bột ngọt; bia, rượu, cồn công nghiệp;

15. Chế biến mía đường;

16. Chế biến thủy sản, giết mổ gia súc, gia cầm;

17. Sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử.

Thời gian hoàn tất hệ thống quản lý môi trường đối với các đối tượng quy định Nhà nước:

  • Trong thời hạn 02 năm kể từ ngày dự án đi vào vận hành;
  • Trước ngày 31 tháng 12 năm 2020 đối với các cơ sở đang hoạt động.

 

2. Lợi ích to lớn mà ISO 14001 mang lại cho doanh nghiệp

Việc xây dựng, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 14001 không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, cải thiện hình ảnh và uy tín của tổ chức. Cụ thể những lợi ích khi áp dụng ISO 14001 đối với các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh là:

2.1 Giảm thiểu chi phí

Một trong những ưu điểm lớn nhất khi áp dụng ISO 14001 chính là giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đáng kể về việc khắc phục những sự cố ảnh hưởng đến môi trường như vấn đề nộp phạt, dọn dẹp hoặc bồi thường.

Danh sách tổ chức bắt buộc phải áp dụng ISO 14001

Danh sách tổ chức bắt buộc phải áp dụng ISO 14001

Một khi doanh nghiệp cải tiến thường xuyên hệ thống quản lý môi trường sẽ góp phần giảm chi phí bằng cách bảo toàn nguyên liệu đầu vào cũng như năng lượng theo yêu cầu của các quy trình trong tổ chức.

2.2 Giảm tình trạng luân chuyển nhân viên

Tình trạng luân chuyển, thay đổi nhân viên sẽ được giảm thiểu đáng kể nếu như toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp đều tham gia vào các hoạt động cải tiến quy trình cũng như hệ thống quản lý môi trường. Khi sự nỗ lực, tham gia của nhân viên được ban lãnh đạo ghi nhận sẽ giúp nhân viên gắn bó hơn với doanh nghiệp. Điều này giúp việc thay đổi nhân sự không còn diễn ra phổ biến như trước nữa.

2.3 Đáp ứng các yêu cầu về mặt pháp lý

Nếu doanh nghiệp của bạn không muốn bị các cơ quan chức năng phạt nặng thì tốt hơn hết là nên xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001. Đây là minh chứng giúp đảm bảo doanh nghiệp đã tuân thủ đúng theo các yêu cầu của pháp luật quy định. Đồng thời, việc áp dụng ISO 14001 cũng là công cụ thể hiện rằng đơn vị đó rất chú trọng đến khía cạnh bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp nên áp dụng ISO 14001 hướng tới tương lai

Doanh nghiệp nên áp dụng ISO 14001 hướng tới tương lai

2.4 Tỷ lệ thành công cao hơn khi thực hiện các thay đổi

Khi các cơ sở sản xuất, kinh doanh áp dụng EMS sẽ giúp việc thu thập dữ liệu chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều. ISO 14001 giúp doanh nghiệp dễ dàng phát hiện ra các vấn đề đi sai lệch so với mục tiêu ban đầu cũng như các vấn đề có thể xuất hiện trong quá trình sản xuất, chế biến sản phẩm. Từ đó giúp đơn vị đưa ra các biện pháp khắc phục sự cố kịp thời. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và phục hồi sau sự cố nhanh hơn.

2.5 Nâng cao uy tín, thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp

Người tiêu dùng hiện nay rất thông thái so với trước đây. Họ không chỉ quan tâm đơn thuần đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà còn rất lưu ý đến các khía cạnh môi trường của cơ sở chế biến, sản xuất đó như thế nào. Nếu đơn vị của bạn không có biện pháp kiểm soát các hoạt động ảnh hưởng đến môi trường thì người dùng sẽ không tin tưởng doanh nghiệp của bạn, thậm chí họ còn tẩy chay các sản phẩm mà bạn sản xuất ra. Do đó, việc áp dụng ISO 14001 giúp đơn vị kiểm soát các hoạt động ảnh hưởng đến môi trường hiệu quả hơn cũng như góp phần cải thiện hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng và các đối tác kinh doanh.

2.6 Cải tiến quy trình

Việc nâng cao nhận thức của toàn bộ nhân viên trong đơn vị là vấn đề rất quan trọng. Một khi các nhân viên nắm rõ được quyền hạn, trách nhiệm của mình thì họ sẽ thực hiện công việc theo đúng quy trình trơn tru hơn, góp phần tiết kiệm thời gian hơn. Bất cứ nhân viên nào cũng có thể đưa ra những ý kiến đóng góp để cải tiến quy trình giúp giảm tác động đến môi trường cũng như giúp hệ thống diễn ra trôi chảy và hiệu quả hơn.

Trên đây là danh mục các tổ chức cần phải thực hiện áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 về quản lý môi trường. Hy vọng với những thông tin trên có thể mang đến hữu ích cho quý doanh nghiệp.Tư vấn cấp giấy ISO 14001 liên hệ Viện Chất Lượng qua hotline 090.284.2298hoặc email info.vienchatluong@gmail.com 

 

5/5 - (1 bình chọn)
GỌI ĐIỆN NGAY 0902.842.298