Đảm bảo chất lượng thức ăn thủy sản là vấn đề được nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản trên cả nước quan tâm và đánh giá. Theo đó, đối với những thương hiệu đã có kết quả thử nghiệm đạt chuẩn sẽ nhận được sự quan tâm và ưu ái lớn hơn. Để giúp doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung kết quả cũng như thực hiện thử nghiệm, Viện chất lượng Việt Nam sẽ cung cấp các thông tin sau đây để Quý bạn có thể tìm hiểu tốt nhất.
Nội dung bài viết
1. Thử nghiệm thức ăn thủy sản theo quy định pháp luật
Khoản 2 Điều 27 Nghị định 26/2019 NĐ-CP quy định một trong các điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản cần đáp ứng đó chính là có phòng thử nghiệm hoặc có thuê phòng thử nghiệm đủ năng lực để kiểm tra chất lượng trong quá trình sản xuất
Điều 29 Nghị định 26/2019 NĐ-CP quy định chi tiết hoạt động thử nghiệm thức ăn thủy sản phải đáp ứng và đảm bảo các yêu cầu sau:
- Thử nghiệm được thực hiện bởi phòng thử nghiệm đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định thực hiện với phương pháp thử phù hợp.
- Việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng thức ăn thủy sản phải thực hiện theo tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc phương pháp ngẫu nhiên.
- Người lấy mẫu phải được Tổng cục Thủy sản tập huấn nghiệp vụ lấy mẫu.
=> Theo đó, Thử nghiệm thức ăn thủy sản chính là hoạt động thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng đối với thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường thủy sản. Việc thử nghiệm sẽ dựa trên các tiêu chí, chỉ số cụ thể để xác định các sản phẩm này đã đạt yêu cầu và chất lượng hay chưa.
Các quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng trong hoạt động thử nghiệm, cụ thể:
- QCVN 02-31-3:2019/BNNPTNT Quy chuẩn quốc gia về thức ăn tươi sống thủy sản
- QCVN 02-31-2:2019/BNNPTNT Quy chuẩn quốc gia về thức ăn bổ sung thủy sản
- QCVN 02-31-1:2019/BNNPTNT Quy chuẩn quốc gia về thức ăn hỗn hợp thủy sản
2. Lợi ích khi thực hiện thử nghiệm
Doanh nghiệp sẽ nhận được các lợi ích dưới đây sau khi có kết quả thử nghiệm thức ăn thủy sản đạt chuẩn:
- Giảm thiểu tối đa rủi ro về chất lượng sản phẩm trước khi xuất hàng.
- Giúp giảm thiểu tối đa những sản phẩm lỗi trong quá trình sản xuất, nâng cao khả năng thỏa mãn dịch vụ, sản phẩm từ khách hàng,
- Giảm thiểu tối đa sự chậm trễ trong việc sắp xếp và phân phối hàng hóa.
- Giúp bảo vệ quyền lợi kinh doanh của người sản xuất, hỗ trợ công tác quản lý và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.
- Giúp nhà phân phối giảm thiểu những rủi ro và đảm bảo chất lượng sản phẩm được sản xuất và phân phối đến các quốc gia, thị trường theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
- Giảm thiểu các rủi ro pháp lý xung quanh vấn đề chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho doanh nghiệp trong hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm của cơ quan chức năng quản lý thị trường.
- Gia tăng lợi nhuận cho tổ chức
3. Một số phòng thử nghiệm thức ăn thủy sản trên toàn quốc
1.Viện chất lượng Việt Nam
Tòa nhà 789 Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn – Bắc Từ liêm – Hà Nội; Điện thoại: 090.284.2298; Email: info.vienchatluong@gmail.com
2.Trung tâm Chất lượng Nông Lâm thuỷ sản vùng 1
Địa chỉ: 51 Lê Lai – Ngô Quyền – TP. Hải PhòngĐT: 031 3767 117Fax: 031.3837 507
3.Trung tâm Khảo kiểm nghiệm, kiểm định giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi – Cục Chăn nuôi
Tân Phong, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0961.796.885; Fax: 02437525340; Email: phamvietcuongcnh@gmail.com
4. Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Số 65 Phạm Thận Duật, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội; Điện thoại: 024.3933.5741; Fax: 024.3933.5738; Email: qlclnifc@gmail.com
5. Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh (Case HCM)
Số 02 Nguyễn Văn Thủ, phường ĐaKao, quận 1, TP. HCM.ĐT: 0838295087.Fax: 0838293087.
6. Trung tâm Phân tích và Thử nghiệm – Công ty Cổ phần Vinacontrol
- Số 54 Trần Nhân Tông, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. ĐT: 1800.6083, email vnce@vnce.vn
- Số 80 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 03, TP. HCM. ĐT: 1800.646.820, email vncehcm@vnce.com.vn
4. Tổ chức thử nghiệm thức ăn thủy sản – Viện chất lượng Việt Nam
Viện chất lượng là tổ chức thử nghiệm thức ăn thủy sản, chăn nuôi tại Việt Nam. Công tác kiểm nghiệm là dịch vụ mũi nhọn của Viện. Viện đã được Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chỉ định là đơn vị thực hiện công tác phục vụ kiểm tra Nhà nước về chất lượng thức ăn thủy sản. Hệ thống quản lý chất lượng của chúng tôi được xây dựng và hoạt động phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017, đã được công nhận bởi Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) – Bộ Khoa học và Công nghệ. Mã số: VILAS 196.
Các chuyên viên và kỹ thuật viên sẽ tiến hành lấy mẫu thử và kiểm nghiệm mẫu theo các chỉ tiêu sau:
- Dư lượng kháng sinh
- Hóa học
- Kim loại và Kim loại nặng
- Dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ
- PCB’s
- PAH
- Melamine
- Độc tố sinh học
- Phụ gia thực phẩm
- Vi sinh
- Thành phần dinh dưỡng
- Beta-agonist
- Phthalate
Mọi thắc mắc liên quan đến dịch vụ thử nghiệm thức ăn thủy sản Quý khách hàng và đối tác vui lòng liên hệ Viện chất lượng Việt Nam để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất từ chuyên gia.
—————————————————————————