Hiệu chuẩn Tủ lạnh – Tủ sấy – Tủ ẩm | Chi phí thấp

Trang chủ » Tin tức
Thực hiện hiệu chuẩn tủ nhiệt, tủ sấy, tủ lạnh
Tin tức
26-07-2023
13 lượt xem

Tủ lạnh, tủ nhiệt, tủ sấy hay tủ ẩm là những thiết bị quan trọng trong các phòng thử nghiệm, sản xuất và cơ sở y tế. Các thiết bị tủ nhiệt này được sử dụng để bảo quản các mẫu, vật liệu y học, hoặc các sản phẩm hóa học quan trọng. Để đảm bảo hiệu suất tối ưu và độ chính xác trong việc duy trì nhiệt độ, việc hiệu chuẩn định kỳ cho các loại tủ này là vô cùng quan trọng.

1. Hiệu chuẩn tủ lạnh – Tủ sấy – Tủ ẩm

Hiệu chuẩn tủ lạnh, tủ sấy, tủ ẩm là hoạt động kiểm tra kỹ thuật, đánh giá chất lượng thiết bị theo một trình tự nhất định nhằm đưa ra kết luận phù hợp hay không phù hợp. Thiết bị sau khi được hiệu chuẩn sẽ được tổ chức kiểm định/hiệu chuẩn cấp giấy kết quả và thực hiện dán tem hiệu chuẩn lên thiết bị.

Viện Chất Lượng Việt Nam thực hiện hiệu chuẩn các loại tủ sấy, ẩm, lạnh, nhiệt tại ngay các doanh nghiệp, trường học và cơ sở y tế với thời gian nhanh, chi phí thấp nhất.

Thực hiện hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm độ

Thực hiện hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm độ

✅ Xem thêm: Thực hiện Hiệu chuẩn tủ an toàn sinh học | Hỗ trợ nhanh hồ sơ

2. Tại sao cần phải hiệu chuẩn tủ nhiệt độ?

  • Bảo đảm an toàn mẫu vật: Trong tủ lạnh, việc duy trì nhiệt độ ở mức an toàn giúp ngăn ngừa sự phát triển vi khuẩn và loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại. Tủ nhiệt, trong khi đó, phải duy trì nhiệt độ ổn định để đảm bảo tính chính xác và tin cậy của các mẫu, đặc biệt là trong các phòng thí nghiệm y học hoặc nghiên cứu khoa học.
  • Tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí: Một tủ nhiệtđược hiệu chuẩn đúng cách sẽ làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm năng lượng và giảm tiêu thụ điện. Tương tự, tủ nhiệt được hiệu chuẩn sẽ chạy một cách ổn định, tránh lãng phí năng lượng và giảm chi phí vận hành.
  • Đảm bảo tuân thủ quy định: Các cơ quan kiểm soát y tế và môi trường thường đưa ra các quy định nghiêm ngặt về việc bảo quản thực phẩm và mẫu vật. Hiệu chuẩn tủ lạnh và tủ nhiệt giúp đảm bảo rằng thiết bị tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định này.

 

Hiệu chuẩn tủ sấy tại doanh nghiệp

Hiệu chuẩn tủ sấy tại doanh nghiệp

3. Quy trình hiệu chuẩn tủ sấy, tủ nhiệt, tủ lạnh

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài
Kiểm tra bên ngoài theo các yêu cầu sau đây:
+ Xem xét và ghi các thông tin về tên,nhãn hiệu, kiểu loại,số hiệu,chỉ thị nhiệt độ của tủ nhiệt, phạm vi hoạt động của tủ nhiệt, độ phân giải, thể tích bên trong của tủ nhiệt theo thiết kế của nhà sản xuất.
Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật
Kiểm tra kỹ thuật theo các yêu cầu sau đây:
+ Xem xét tình trạng hoạt động của tủ nhiệt khi cung cấp điện áp danh định được ghi trên nhãn.
+ Hệ  điều khiển các chức năng hoạt động tốt.
+ Bộ chỉ thị nhiệt độ hoạt động ổn định,không có hiện tượng thay đổi đột ngột,biến động .Đối với tủ có bộ chỉ thị hiện số, các số hiển thị phải rõ nét, không bị mờ hoặc mất nét; Đối với bộ chỉ thị tương tự, vạch chia phải còn đầy đủ, không bị nhoè hoặc mất chữ số, kim chỉ thị không bị ma sát hoặc kẹt kim.
+ Cửa tủ phải đảm bảo độ kín và các bộ phận khác của tủ nhiệt hoạt động không có dấu hiệu bất thường.
Bước 3: Kiểm tra đo lường
Tủ nhiệt được kiểm tra đo lường theo trình tự các nội dung, phương pháp và các yêu cầu sau đây:
+ Số điểm nhiệt độ kiểm tra phải được chia đều trong dải nhiệt độ cần hiệu chuẩn và không ít hơn 3 điểm; hiệu chuẩn từ điểm thấp đến điểm cao nhất và ngược lại.
+ Đặt nhiệt độ của tủ nhiệt ở nhiệt độ cần hiệu chuẩn và cho tủ hoạt động.
+ Sau khi nhiệt độ của tủ nhiệt đạt đến trạng thái ổn định ( quan sát bộ chỉ thị của tủ nhiệt thấy giá trị nhiệt độ không thay đổi hoặc nhiệt độ dao động xung quanh một giá trị tương ứng hoặc lân cận với giá trị nhiệt độ được cài đặt ).
+ Tiến hành ghi giá trị nhiệt độ của bộ chỉ thị, ghi nhận kết quả hiệu chuẩn này làm nhiều lần trong khoảng thời gian cở 30 phút, số lần ghi và thời gian ghi nhiệt độ sao cho đủ để có thể xác định được nhiệt độ cực đại, cưc tiểu và trung bình của các cặp nhiệt.
Lưu ý: Thời gian chu kỳ hiệu chuẩn định kỳ được khuyến nghị: 1 năm/1 lần.
Trên đây là những thông tin cần thiết về hoạt động hiệu chuẩn tủ nhiệt, tủ lạnh, tủ sấy tại Việt Nam. Viện Chất Lượng VN thực hiện hiệu chuẩn, cấp kết quả hiệu chuẩn trên các thiết bị thực hiện.

————————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ Y TẾ: VIỆN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

✅ Thương hiệu Uy tín⭐ Hỗ trợ trên toàn quốc
✅ Chi phí thấp nhất⭐ Nhận chứng chỉ nhanh
✅ Hỗ trợ 24/7⭐ 090.284.2298
5/5 - (10 bình chọn)
GỌI ĐIỆN NGAY 0902.842.298